Từ ngày có máy xát gạo, nhà bà
M. (50 tuổi ở Thái Nguyên ) thích xát gạo trắng nõn. Bà bảo xát kỹ còn
lấy cám cho lợn, cơm lại dẻo ngon nên cả nhà ăn quen gạo trắng. Mấy
tháng nay ai cũng có hiện tượng tê bì chân tay, hai chân hơi nặng.
Tưởng mình bị thận, nhưng bà đi
tiểu nhiều, hỏi ra cả nhà đều mắc chứng tê bì. Đi khám bệnh, bác sĩ
khuyên không nên xát gạo trắng quá vì sẽ mất đi một lượng vitamin B1
rất lớn. Đây là bệnh phù do thiếu dinh dưỡng, tê bì tay chân. Nghe ra
bà không xát gạo kỹ quá, lại uống thêm B1 để chữa bệnh cho cả nhà, bệnh
tê bì mất dần.
Trong thức ăn hàng ngày, ngoài chất đạm, chất đường, chất béo, còn phải
có vitamin và muối khoáng. Nếu thiếu chất gì kéo dài sẽ gây ra bệnh.
Thiếu vitamin B1 gây bệnh Beri Beri, tê chân tay và phù dinh dưỡng nên
thói quen ăn gạo trắng cần bỏ.