Nhân viên y tế đã phát hiện một số mẫu thịt chó nhiễm khuẩn tả do bị ngâm xuống ao làng.
Đó chính là “bí quyết” của
không ít hộ kinh doanh hoặc làng nghề chuyên cung cấp thịt chó cho Hà
Nội và các khu vực lân cận thành phố.
Theo tiết lộ của những người làm nghề nhiều năm, thịt chó đã sơ chế sẽ
nở ra, tăng trọng lượng, đẹp “mã” nhờ được ngâm dưới ao vài ngày.
Ông Tuấn cho rằng, đây chính là một trong những nguyên nhân vì sao khi
các đợt dịch tả diễn ra, thịt chó luôn là thực phẩm chứa nguồn lây bệnh.
Gần đây nhất, Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư đã phát hiện ra phẩy khuẩn tả
khi xét nghiệm một số mẫu thịt chó sống, trong đó có mẫu tại nhà hàng
Lá Cọ, quận Cầu Giấy và mẫu thịt chó chín tại nhà hàng Anh Tú, đường
Tam Trinh, quận Hoàng Mai và cửa hàng thịt chó tại chợ Khương Trung,
quận Thanh Xuân - Hà Nội.
Hiện nay, dịch tiêu chảy cấp đã có dấu hiệu quay lại, Bộ Y tế vẫn đưa
ra khuyến cáo: người dân cần thực hiện tốt quy định ăn chín, uống sôi,
rửa tay bằng xà phòng.
Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết, do địa bàn thành phố đã phát triển đến
trên 3.000km² nên vấn đề quản lý ATVSTP sẽ gặp phải nhiều khó khăn, do
ý thức của người dân từng khu vực chưa đồng đều. Đặc biệt, tại khu vực
phía tây thành phố (Hà Tây cũ), vẫn còn một số làng nghề sản xuất thực
phẩm chưa đạt chuẩn quy định.